0919.787.818

Những lưu ý không thể bảo qua khi sử dụng quạt điều hòa

Cũng giống như những thiết bị điện tử khác trong gia đình, sử dụng quạt điều hòa tuy đơn giản nhưng vẫn có những chú ý không thể bỏ qua để gia tăng chất lượng cũng như độ bền của sản phẩm.

Quạt điều hòa hoạt động dựa trên nguyên lý bốc hơi nước tự nhiên, tương tự như hiện tượng bốc hơi nước tại các thác nước hay gần sông hồ. Theo đó, bên trong quạt có một tấm làm mát, một máy bơm và hệ thống quạt có động cơ lớn được thiết kế đặc biệt, giúp hút không khí nóng từ môi trường bên ngoài vào. Máy bơm có công dụng bơm nước làm ướt tấm làm mát để khi không khí đi qua tấm làm mát này sẽ bị hấp thụ nhiệt, hạ nhiệt độ của không khí xuống nhanh chóng. Sau đó hơi lạnh được thổi ra ngoài làm giảm nhiệt độ của môi trường xung quanh.

Nghe tới đây, nhiều người lầm tưởng rằng máy làm mát không khí – quạt điều hòa không khí không khác gì những thiết bị phun sương thông thường. Mà với quạt phun sương, vì lượng hơi nước bay ra nhiều nên rất dễ làm hư hỏng các thiết bị điện tử trong gia đình. Tuy nhiên, bản chất luồng gió từ quạt điều hòa không mang nhiều hơi nước nặng hạt như quạt phun sương do đã đi qua một tấm làm mát bằng gỗ sồi. Hơi nước này rất nhẹ, chỉ có thể cảm nhận được bằng luồng gió mát trên da chứ không có tia nước hay hạt nước nên không làm ẩm mốc các loại vải vóc và rất ít tác động đến các thiết bị điện tử.

Quạt cũng được quảng cáo là có khả năng giảm từ 5 – 15 độ C nhưng bạn cần nhớ, đây là những con số khi sử dụng trong điều kiện lý tưởng (độ ẩm từ 30 – 40%, nhiệt độ trên 42 độ C…). Còn với điều kiện thời tiết thông thường tại Việt Nam (độ ẩm luôn trên dưới 80%) thì công năng lớn nhất là làm dịu không gian (giảm khoảng 5 – 7 độ C) nhưng không gây sốc nhiệt cũng như không gây khô da.

Dù lý tưởng là thế, sử dụng quạt điều hòa vẫn cần tuân theo một số chú ý dưới đây thì mới đảm bảo phát huy được hết công năng cũng như gia tăng độ bền của sản phẩm, an toàn cho sức khỏe. Đó là:

Sử dụng quạt điều hòa ở nơi thông thoáng

Quạt điều hòa hoạt động trên cơ chế hút gió theo nhiều hướng khác nhau để hút khí nóng và đẩy khí mát ra môi trường. Do đó, khi đặt quạt ở nơi càng thông thoáng sẽ càng hút được nhiều không khí có trong phòng. Ngược lại, nếu đặt quạt trong phòng kín, quạt sẽ hoạt động không mấy hiệu quả.

Bên cạnh đó, vì cơ chế làm mát không khí bằng bốc hơi nước sản phẩm có bổ sung một chút độ ẩm cho căn phòng (mức độ không bằng quạt phun sương). Kết hợp với độ ẩm vốn cao sẵn tại Việt Nam thì nếu dùng quạt điều hòa trong phòng ngủ hay phòng khách, bạn nên để cửa mở để luồng khí được lưu thông tuần hoàn, tránh cảm giác bí bách khó chịu trên da.

Tùy thuộc vào tần suất cũng như không gian sử dụng mà bạn cần vệ sinh thiết bị này thường xuyên. Với bình chứa nước, hiện tượng bám rong rêu do chất lượng nguồn nước không những gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy bơm mà còn khiến không khí tỏa ra có mùi khó chịu. Bụi bẩn bám ở màng chắn bụi, tấm làm mát hay cánh quạt cũng là nguyên nhân khiến quạt hoạt động kém, ít gió mát và thậm chí tiềm ẩn những nguy cơ cho sức khỏe.

Theo các kỹ sư, thời gian vệ sinh bình chứa nước với tần suất sử dụng liên tục là khoảng 1 tuần/lần, vệ sinh 1 tháng/lần đối với tấm làm mát cũng như các bộ phận khác của sản phẩm. Khi vệ sinh quạt điều hòa gia đình, bạn đã gián tiếp bảo vệ cho sức khỏe gia đình, tránh hít phải bụi bẩn hay vi khuẩn gây hại. (Xem thêm video hướng dẫn vệ sinh quạt điều hòa chi tiết tại đây )

Chỉ đổ nước sạch vào bình chứa

Một điều sai lầm mà nhiều gia đình thường mắc phải là đổ nước hoa hay chất tạo mùi hương vào cùng với nước đổ vào bình chứa để tạo hương thơm cho căn phòng. Mặc dù các chất này đều tan trong nước nhưng chúng vẫn có những thành phần gây kẹt ở ống/vòi dẫn nước, máy bơm hay tấm làm mát khiến sản phẩm nhanh hỏng hóc.

Nhìn chung, nếu muốn tạo hương thơm cho căn phòng, bạn có thể đặt sáp thơm phía trước quạt để hương thơm theo luồng gió quạt lan tỏa khắp căn phòng. Nước đổ vào bình chứa của quạt điều hòa cũng được khuyến cáo là nước sạch và cần đổ trên ½ bình để máy bơm hoạt động ổn định. Với các model hiện đại, thiết bị sẽ tự động báo hiệu khi lượng nước trong bình chứa ở dưới mức quy định – có thể gây ảnh hưởng đến máy bơm, để nhắc người dùng nhanh chóng bổ sung nước.